Hiện nay, việc độ đèn ô tô ngày càng trở nên phổ biến. Tuy nhiên với người mới thì chắc vẫn còn băn khoăn rằng có nên độ đèn ô tô hay không? Đặc biệt khi kiến thức về các loại đèn ô tô của họ gần như bằng không. Nếu bạn đang nằm trong số những người không am hiểu về kiến thức đèn xe ô tô, thì đây chính là bài viết dành cho bạn!

Hãy cùng tìm hiểu tất tần tật mọi thứ về độ đèn ô tô cùng Xepro trong bài viết này nhé!

1. Có nên độ đèn ô tô hay không?

Từ độ có nghĩa là sự chỉnh sửa, sửa đổi lại khác với thiết kế nguyên bản. Độ xe thì thông thường có 2 loại độ là độ ngoại côngđộ nội công. Độ nội công chủ yếu tập trung vào thay đổi hệ thống động cơ nhằm tăng khả năng, hiệu suất vận hành. Còn ngoại công thì tập trung vào các trang bị hiển thị bên ngoài xe. Mục đích chủ yếu của việc độ ngoại công là để tăng thẩm mỹ, khả năng sử dụng của xe. Ví dụ như bọc vô lăng, mâm xe, độ loa xe, màn hình ô tô và điển hình là đèn pha ô tô.

Có nên độ đèn ô tô hay không?

Vậy thì độ đèn pha ô tô có tác dụng gì? Đèn pha ô tô có chức năng chiếu sáng, là một trong nhiều yếu tố quan trọng khi điều khiển xe. Ví dụ như chiếu sáng ban đêm, định vị, báo hiệu,... Các yếu tố này sẽ giúp người điều khiển phương tiện cảm thấy an toàn hơn khi tham gia giao thông. Đặc biệt nhất là trong điều kiện thiếu sáng. Ngoài ra, đèn xe ô tô còn ảnh hưởng đến tính thẩm mỹ hay tính sang trọng của xe.

Hiện nay, các nhà sản xuất xe vì muốn tối ưu chi phí sản xuất nên việc chất lượng hệ thống nguyên bản thường có giới hạn nhất định. Vậy nên, khả năng sử dụng của chiếc đèn bạn sử dụng cũng không được tối đa công suất.

Do đó, độ đèn xe ô tô mới được ưu ái hơn trước rất nhiều. Độ đèn không chỉ giúp chiếc xe của bạn được nâng cấp mà còn khiến ngoại hình chiếc xe sang trọng hơn.

2. Người mới cần hiểu biết gì về độ đèn xe ô tô?

Để có thể độ đèn cho chiếc xe của bạn, bạn phải có kinh nghiệm và kiến thức về đèn pha. Vậy những kiến thức này là gì? Kiến thức mà người mới cần biết để độ bao gồm:

  • Các loại đèn pha ô tô
  • Vị trí đèn pha trên ô tô
  • Các kiểu độ đèn ô tô

Để tìm hiểu kĩ hơn, chúng ta hãy cùng tìm hiểu tiếp nào!

2.1. Có những loại đèn pha ô tô nào?

Trên thị trường hiện nay có vô số các loại đèn pha khác nhau. Mặc dù Xepro đã chia sẻ về đèn pha ô tô trong các bài blog trước nhưng Xepro sẽ cùng nhắc lại ngắn gọn trong bài viết này nhé!

Đèn LED

Đèn LED ô tô

Đèn LED (Light Emitting Diode) là loại đèn được phát triển bằng công nghệ chất bán dẫn. Hiện nay, đèn LED là một trong các loại đèn được ưa chuộng và sử dụng nhiều nhất. Lý do mà loại đèn được ưa chuộng là bởi hiệu suất và thẩm mỹ của chiếc đèn này đem lại. Các nhà sản xuất xe hơi trên thế giới hiện nay đang dần chuyển sang loại đèn này thay thế cho đèn Halogen.

Đèn Halogen

Đèn Halogen ô tô

Đèn Halogen là một loại đèn hoạt động trên cơ chế sợi đốt kết hợp với khi Halogen. Loại đèn này rất phổ biến trước khi đèn LED ra mắt. Cho đến hiện nay, vẫn có nhiều nhà sản xuất lựa chọn đèn này cho các chiếc xe giá rẻ.

Lý do đèn Halogen được ưa dùng chính là bởi giá thành rẻ. Tuy nhiên, năng lượng tiêu tốn cũng rất cao. Bởi vậy, đa số người dùng thường độ đèn LED cho ô tô thay vì dùng Halogen. Nhưng nhìn chung, đèn Halogen vẫn có chất lượng sáng rất tốt.

Đèn Xenon

Đèn xenon ô tô

Đèn Xenon hay đèn HID (High Intensive Discharge) là một loại đèn có cường độ sáng cao. Thông thường thì với những người không am hiểu sẽ gọi loại đèn là đèn siêu sáng. Loại đèn này cần một dòng điện lớn để có thể sử dụng tối đa công suất. Vậy nên, trước khi độ bạn hãy tìm hiểu về khả năng mà chiếc ắc quy xe của bạn có thể đáp ứng.

Bạn có thể tìm hiểu kĩ hơn về ưu nhược điểm của các loại đèn này trong bài viết sau.

>> Đọc thêm: Top 5 đèn pha ô tô siêu sáng tốt nhất và ưu nhược điểm khi sử dụng

2.2. Các vị trí đèn ô tô mà bạn có thể độ

Có rất nhiều vị trí để bạn có thể độ đèn cho chiếc xe của bạn. Sau đây là các vị trí mà bạn có thể quan tâm:

Đèn pha ô tô

Độ đèn pha ô tô

Đây là vị trí phổ thông và thường hay được độ nhiều nhất. Lí do là bởi vì đây chính là cụm đèn quan trọng nhất trên chiếc xe ô tô. Ngoài nhiệm vụ chiếu sáng khi di chuyển trên đoạn đường thiếu sáng, đèn pha còn chính là "thần thái" của chiếc xe. Hay nói trừu tượng hơn, đèn pha chính là "đôi mắt" của chiếc xe. Và xe ô tô có "đôi mắt" đẹp thì luôn gây được ấn tượng về mặt thẩm mỹ nhiều hơn.

>> Đọc thêm: Cách điều chỉnh đèn pha ô tô chuẩn xác và hiệu quả nhát

Đèn xi-nhan ô tô

Độ đèn xi nhan ô tô

Đèn xi nhan (đèn báo rẽ) có vai trò thông báo khi chuẩn bị chuyển hướng. Thông thường, đèn xi nhắn được bố trí ở nhiều vị trí khác nhau. Nhưng chủ yếu thì nằm ở đầu và cuối của chiếc xe. Có một số trường hợp đặc biệt thì đèn xin nhắn có thể lắp ở sườn xe, gương chiếu hậu, hoặc lắp chung với đèn pha/cos, đèn mí mắt,...

Đèn sương mù ô tô

Độ đèn sương mù ô tô

Đèn sương mù hay còn gọi là đèn gầm thường được bổ trí ở gần cản trước và cản sau của xe. Vai trò của loại đèn này là chiếu sáng cho người lái, cũng như báo hiệu cho các xe đối diện trong điều kiện hạn chế ánh sáng hay thiếu sương mù. Do được lắp đặt ở vị trí gần gấm xe nên ánh sẽ chiếu thấp, không gây ảnh hưởng đến người đối điện hay đi đường.

Đèn mí mắt ô tô (đèn định vị)

Độ đèn mí mắt ô tô

Đèn mí mắt là đèn demi, đèn định vị ban ngày (DRL - Daytime Running Lights). Dòng đèn là loại đèn công suất thấp, thường dùng để định vị xe trong ban ngày. Ví dụ điển hình như các ngày âm u, trời sương mù, mưa,... Ngoài ra dòng đèn này cũng mang tính giá trí, góp phần nâng cao tính thẩm mỹ ngoại thất của xe.

2.3. Các kiểu độ đèn mà bạn nên biết là gì?

Có rất nhiều kiểu độ đèn khác nhau cho chiếc ô tô của bạn. Tuy nhiên, để ngắn gọi lại thì có 2 kiểu là độ đèn ở các vị trí đèn có sẵn và độ đèn ở các chỗ không có đèn để tăng thẩm mỹ.

Để giúp bạn nắm rõ một cách nhanh chóng thì Xepro sẽ liệt kê qua các kiểu độ đèn thường gặp như sau: độ đèn pha: độ đèn sương mù, độ đèn mí mắt, độ đèn xi nhan, độ đèn hậu, độ đèn lùi, độ đèn siêu sáng, độ đèn trần, độ đèn nội thất,...

Bây giờ hãy cùng XePro tìm hiểu kĩ hơn về các kiểu độ đèn này nhé!

Độ đèn pha ô tô

Có rất nhiều kiểu độ đèn pha ô tô khác nhau nhưng chủ yếu mục đích độ là để cải thiện chất lượng ánh sáng hoặc làm tăng tính thẩm mỹ cho xe. Vậy nên bạn cần xác định xem xe của bạn đang dùng loại đèn gì.

Ví dụ:

Đèn đang dùng là Halogen

Nếu xe nguyên bản là đèn Halogen sử dụng choá truyền thống (tức không có Projector) thì có các cách nâng cấp đèn như sau:

  • Dùng đèn Halogen tăng sáng

Dùng đèn Halogen có cường độ sáng tốt hơn là một cách phổ biến để tăng chất lượng ánh sáng. Tuy đèn Halogen vẫn còn nhiều nhược điểm nhưng giá thành rẻ và chất lượng tốt vấn là một điểm nên cân nhắc.

  • Dùng đèn LED

Đây là một cách đơn giản nhất để nâng cấp đèn cho xe. Chất lượng đèn LED tốt hơn đèn pha rất nhiều. Hơn nữa, cường độ ánh sáng tốt, công nghệ cao nên đèn LED rất được ưa chuộng. Nhược điểm duy nhất là nếu bạn độ đèn kết hợp với choá đèn thì dễ gây chói loá cho các xe khác trên đường. Đương nhiên thì phí đắt hơn đèn Halogen cũng là điều bạn nên cân nhắc.

  • Dùng đèn bi cầu, đèn bi LED, Xenon
Độ đèn bi cầu, đèn bi LED, Xenon

Cách này hiệu quả hơn 2 cách trên rất nhiều. Lí do là bởi dùng một bộ bi LED hay bi Xenon đồng nghĩa là bạn không cần dùng choá đèn nguyên bản nữa. Vì loại đèn bi cầu bao gồm cả Projector, ánh sáng chiếu sẽ có đường cắt rõ, chiếu xa tốt. Hơn nữa, dùng đèn bi cầu cũng không gây chói người đối diện khi tham gia giao thông.

>> Tìm hiểu thêm: Đèn pha bi cầu là gì? Đèn LED bi cầu ô tô tốt nhất hiện nay

Đèn đang dùng là Halogen có sẵn Projector

Nếu đèn nguyên bản có sẵn Projector thì việc độ xe của bạn rất tiết kiệm chi phí. Vì bạn không cần phải lắp thêm projector hay cân nhắc đến choá đèn nguyên bản nữa. Thêm nữa, bạn cũng có thể thay LED hay Xenon thoải mái mà không cần phải lo về việc chói loá cho người đối diện như các trường hợp trên. Một lưu ý nhỏ là nếu lắp đèn Xenon thì nên thêm chấn lưu Ballast để kích sáng nhanh và ổn định dòng điện.

Độ đèn sương mù

Việc độ đèn này rất phổ biến do chi phí bỏ ra không hề cao. Thường độ đèn sương mù hay đèn gầm chủ yếu là muốn tăng thẩm mỹ. Tuy nhiên có một số trường hợp độ đèn để tăng sáng nhưng không nhiều.

Độ đèn sương mù

Thông thường đèn sương mù thường là đèn trắng, màu vàng thì dùng để phá sương. Đèn sương mù hay đèn gầm có thể tùy chỉnh 2 chế độ đèn pha/cos như đèn pha.

Cách độ phổ biến nhất là độ 1 bóng bi LED hoặc độ bi LED kết hợp vòng mí LED bên ngoài. Kiểu độ đèn bi LED thường để tăng sáng, còn thêm vòng mỹ để tăng thẩm mỹ. Ngoài ra, độ đèn bi Xenon cũng sẽ đem lại chất lượng ảnh sáng tốt hơn so với LED.

Lưu ý là bắt buộc dùng đèn bi LED, Xenon để tránh gây ảnh hưởng đến người đi đường.

Độ đèn mí mắt (đèn định vị ô tô)

Đèn mí được độ thông dụng nhất trên ô tô là đèn LED. Lý do bởi đèn LED nhỏ dễ tạo các hình thù như mình mong muốn. Hơn nữa, đèn LED cũng đem lại tính chất sang trọng về mặt thẩm mỹ và khả năng chiếu sáng tốt. Bản thân đèn mí chỉ đóng vai trò định vị ban ngày không đòi hỏi ánh sáng cao. Nhưng hiện giờ, trong các loại đèn thì đèn LED là phù hợp nhất.

Có 2 kiểu độ đèn mí hay đèn định vị như sau:

Độ đền mí cùng với cụm đèn chính
Độ đền mí cùng với cụm đèn chính

Đây là kiểu độ đèn ô tô phổ biến nhất. Các vị trí thường độ là chạy viền trên đèn pha nhưng cũng có một số chạy phía dưới. Hoặc một cách khác là lắp trong cụm đèn pha với nhiều dải sọc trong hốc. Còn nếu nổi bật hơn thì bạn có thể độ vòng quanh đèn pha (LED Angel Eye). Kiểu đèn này sẽ giống tròng mắt nhìn sẽ nổi bật hơn. Tuy nhiên, để đẹp hơn thì nên kết hợp thêm một dải đèn LED chạy viên trên hoặc dưới.

Độ đèn mí cùng với đèn sương mù
Độ đèn mí cùng với đèn sương mù

Đây cũng là một kiểu độ đèn phổ biến khác nhưng ít hơn so với đèn pha. Vị trí lắp đèn thường ở quanh hốc đèn sương mù phía bên dưới. Cách độ thông thường là lắp một dải đèn LED chạy quanh đèn sương mù. Hoặc, nếu hốc đèn sương mù rộng có thể lắp chung hốc với đèn sương mù nếu muốn.

Độ đèn mí rời

Độ đèn mí rời

Trên một số mẫu xe mới hiện nay, thì đèn định vị đã được tách riêng ra không để chung với đèn sương mù hay đèn pha. Ví dụ như Toyota Vios, đèn định vị được lắp ở phía dưới lưới tản nhiệt. Hoặc trong một số phong cách thiết kế khác thì đèn mí lại được lắp ở phía trên. Ví dụ như Huyndai SantaFe, Vinfast Lux A2.0, Mitsubishi Xpander,...

Với trường hợp đèn mì rời thì lúc độ sẽ phức tạp hơn chút. Bởi vì xe đã có đèn mí rời rồi nên việc thay đổi cấu trúc sẽ cần cải biến lại xe, chỉnh sửa nhiều chi tiết và thậm chí là thay đổi kết cấu xe. Tức sau này nếu bạn muốn về nguyên bản cũng sẽ rất phức tạp.

Độ đèn xi nhan

Đèn xi nhan (đèn báo rẽ) thường dùng đèn LED thường. Lí do là bởi loại đèn này mục đích chủ yếu là báo tín hiệu nên sẽ không cần cường độ ánh sao cao. Vì thế nên đèn LED là lựa chọn tốt nhất. Có một kiểu độ đèn xi nhan như sau:

Độ đèn xi nhan bóng độc lập
Độ đèn xi nhan bóng độc lập

Thông thường thì đèn xi nhan nằm trong cụm đèn trước và sau xe. Nếu nâng cấp đèn xi nhan cũng chỉ thay bóng cũ thành bóng LED là xong.

Độ đèn xi nhan kết hợp đèn mí
Độ đèn xi nhan kết hợp đèn mí

Đây là một kiểu độ khá phổ biến và thẩm mỹ cao. Ví dụ như cụm đèn xi nhan giờ đây sẽ là giải đèn mí (đèn định vị ban ngay), khi xi nhan thì sẽ chuyển màu nhấp nháy. Đây là kiểu độ hai trong một rất tinh tế và được ưa chuộng cao.

Độ đèn xi nhan trên gương chiếu hậu

Độ đèn xi nhăn ở phần gương chiếu hậu luôn thường phải thay luôn cả cụm đèn. Xu hướng này thường xuất hiện trên các dòng xe cao cấp đem xuống. Ngoài ra, quá trình độ cũng phải đòi hỏi tháo lắp xe rất khó khăn để có thể kết nối tới nguồn điện điều khiển tín hiệu nên hãy cân nhắc kĩ trước khi độ.

Độ đèn xi nhan ở sườn

Các dòng xe ngắn thường được gắn thêm đèn xi nhan ở sườn xe. Bạn có thể cân nhắc lắp hoặc không bởi vị trí này không thật sự cần thiết. Các kiểu độ phổ thông là thay đổi bóng đèn xi nhan sang bóng đèn kiểu khác.

Độ đèn hậu ô tô

Độ đèn hậu ô tô

Đèn hậu giống đèn mí mắt ở thân trước xe bởi có tác dụng định vị khi di chuyển phương tiện. Thông qua đèn hậu, người điều khiển phía sau có thể tính toán để giữ khoảng cách an toàn. Hiện nay, đèn hậu thường được sử dụng chung với công tác đèn pha phía trước. Đèn pha bật thì đèn hậu cũng sẽ bật theo.

Cách độ cũng tương tự như đèn mi mắt là sử dụng đèn LED. Tuy nhiên, cách độ có chút khác bởi vì cụm đèn to hơn đèn mí mắt. Vậy nên chủ yếu sẽ thay cả cụm đèn thời trang hơn hoặc đổi sang bóng đèn LED. Một số cụm đèn

Độ đèn lùi

Đèn lùi ô tô thường được nằm cố định phía sau xe. Mục đích là cung cấp ánh sáng để người lái có thể lùi một cách dễ dàng. Đèn lùi thường có ánh sáng trắng nhằm cùng cấp ánh sáng tối ưu nhất. Nếu bạn sử dụng cảm biến lùi thì việc thay đổi đèn là không cần thiết. Tuy nhiên, đối với người lái không sử dụng cảm biến hoặc dùng camera lùi thì nên đầu tư vào loại đèn này.

Thông thường, việc độ đèn lùi nên sử dụng LED hoặc Halogen tăng sáng. Ngoài ra, bạn cũng chỉ nên tập trung thay bóng chứ không nên độ chế, lắp đặt các vị trí khác bởi khi di chuyển dễ có thể dễ dàng bị phạt hoặc từ chối đăng kiểm.

Độ đèn tăng trợ sáng

Đèn trợ sáng thường được sử dụng để bổ trợ cho hệ thống đèn chính. Nếu bạn hay đi đèo, đường núi rừng, đầm lầy, thì việc độ loại đèn này rất cần thiết.

Độ đèn tăng trợ sáng

Loại đèn hay được sử dụng trên ô tô là đèn LED Bar. Loại đèn LED dạng thanh dài từ 20-80cm. Bên trong LED bar thường có nhiều diod xếp thành 1-2 hàng. Việc độ LED Bar rất đơn giản, thường được lắp ở phía trước, phía sau, hoặc 2 bên sườn xe. Giá độ thì khá đa dạng tuỳ vào mẫu mã LED Bar bạn chọn. Thông thường thì có thể từ vài trăm nghìn đến vài triệu đồng.

Độ đèn trần ô tô

Độ đèn trần có nhiều kiểu độ khác nhau. Tuy nhiên để nói cụ thể thì các loại độ đèn trần bao gồm:

Thay bóng đèn trần
Thay bóng đèn trần

Thực ra đây không phải độ xe vì không phải thay đổi kết cấu nhiều. Nhu cầu độ loại đèn này thực chất là do đèn đọc sách trong xe yếu nên muốn thay thế. Bạn chỉ việc sử dụng loại đèn LED tốt hơn lắp vào là xong. Ngoài ra, đèn đọc sách cũng bán sẵn theo bộ, giá tầm 200,000 đồng/bộ.

Độ đèn LED trần sao
Độ đèn LED trần sao

Đây thực chất là kiểu trang trí cho xe. Mục đích chính không phải cung cấp ánh sáng mà là trang trí nội thất cho xe. Các kiểu độ này thường lấy cảm hứng từ các dòng xe sang như Roll-Royce. Khi độ thì trần xe bạn sẽ được trang trí hàng trăm bóng LED nhỏ. Số lượng dày đặc tùy theo nhu cầu bạn lựa chọn. Màu sắc có thể thay đổi theo nhiều chế độ khác nhau. Giá độ LED trần sao thường từ 5-8 triệu đồng/xe.

Độ đèn LED viền trần xe

Đèn LED này thường phổ biến trên xe khách. Mục đích chủ yếu là trang trí nội thất cho xe nổi bật hơn. Tuy nhiên, đối với xe thường thì bạn có thể đọc thêm bài viết dưới đây để biết cách trang trí nội thất cho đẹp.

>> Đọc thêm: Đèn LED chỉ viền trang trí nội thất cho xe

3. Các kinh nghiệm độ đèn ô tô cho người mới

Trước khi bắt đầu độ đèn cho xe, bạn nên cân nhắc một số vấn đề sau:

3.1. Độ đèn có bị phạt hay không?

Theo Điểm A, khoản 3, Điều 16, Nghị định 100/2019/NĐ-CP đã quy định, phạt 800,000 - 1,000,000 đồng khi vi phạm các quy định sau: Xe có lắp thêm đèn phía trước, phía sau, trên nóc, dưới gầm, một hoặc cả 2 bên thành xe. Mức phạt bổ sung bao gồm tước bằng lái từ 1-3 tháng, tháo giữ ngay lập tức. Trong trường hợp lắp thêm đèn chiếu sáng thì không được đăng kiểm.

Tuy quy định cấm việc lắp thêm ngoài xe nhưng độ bên trong thì không cấm. Ngoài ra, quy định cũng không nhắc gì về việc thay các bộ phận khác không ảnh hưởng đến kết cấu xe. Vậy nên, bạn có thể thoải mái thay thế các phụ tùng để đem lại chất lượng ảnh sáng tốt hơn. Tương tự với việc thay đổi màu làm tăng tính thẩm mỹ cũng vậy.

3.2. Không nên tự độ tại nhà nếu không có kinh nghiệm cơ khí

Trên mạng hiện nay có rất nhiều video clip hướng dẫn độ đèn, tăng sáng đèn ô tô tại nhà. Chính bởi vậy nên có rất nhiều người muốn tiết kiệm chi phí nên tự mua đèn về thay. Đây hoàn toàn là điều không nên.

Lí do là bởi vì bạn phải tính toán được công suất điện, mức toả từ đèn,... Hơn nữa, việc can thiệp tới hệ thống điện của xe là điều không tránh khỏi. Nếu không cẩn thận, việc đi sửa còn tốn nhiều hơn việc tự lắp đặt nếu không có kinh nghiệm hay kiến thức. Vậy nên đừng tự ý thay đổi, lắp đặt đèn xe ở nhà nếu bạn không có một kiến thức gì hết. Cách làm tốt nhất tiết kiệm chi phí là ra tiệm hoặc tự mua về rồi trả công cho thợ thay thế cho bạn.

3.3. Nên chọn các sản phẩm ở các địa chỉ uy tín

Nên chọn các sản phẩm ở các địa chỉ uy tín

Nếu bạn đã chọn mua đèn thì cần đảm bảo xuất xứ, nguồn gốc rõ ràng. Nên tham khảo các cửa hàng hoặc các trang mạng uy tín. Nhờ những người có kiến thức tư vấn cho bạn để bạn có thể hiểu khả năng của chiếc xe mình hơn. Từ đó chọn cho mình một chiếc đèn phù hợp. Bạn có thể tham khảo XePro để chọn cho mình một sản phẩm rẻ mà uy tín nhé!